Print Thứ Ba, 14/05/2019 16:35

HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đường dây sản xuất, mua bán, tàng hơn hơn 200kg ma túy các loại do Văn Kính Dương cầm đầu.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc được đưa đến phiên tòa chiều 14.5 – Ảnh: Ngọc Dương

Chiều 14.5, thay vì tuyên án như dự kiến, TAND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép hơn 200 kg ma tuý các loại, do trùm ma túy Văn Kính Dương (38 tuổi, còn gọi là Hoàng “béo”, quê Hà Nội) cầm đầu.

Nội dung trả hồ sơ điều tra bổ sung, theo HĐXX, thứ nhất, tại phiên tòa, bố mẹ Văn Kinh Dương khai cuối năm 2016 có gặp Văn Kính Dương giao cho Dương 4 tỉ đồng để nhờ Dương mua căn hộ, trong khi Dương đang bị truy nã về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy cần làm rõ bố mẹ Dương có hành vi che dấu tội phạm hay không.

Thứ hai, theo lời khai của bị cáo Lê Hương Giang tại một số bút lục, Giang khai rằng Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng) biết Dương mua bán ma túy. Lời khai của Ngọc tại một số bút lục cũng thể hiện Ngọc biết Dương mua bán ma túy, do vậy cần làm rõ Ngọc có biết Dương và một số bị cáo khác mua bán ma túy hay không, từ đó xác định tội danh của Ngọc cho chính xác.

Thứ ba, hành vi trốn khỏi nơi giam giữ của Văn Kính Dương vào năm 2010 thuộc trường hợp có tổ chức, có bàn bạc, chuẩn bị trước công cụ… Các đồng phạm của Dương trong vụ này đã bị kết án theo điểm a khoản 2, nhưng Viện KSND TP.HCM truy tố Dương theo khoản 1 Điều 311 BLHS năm 1999 là chưa đúng với quy định và mâu thuẫn với vụ án này trước đó, do vậy cần xem xét lại truy tố Dương ở tội danh này.

Thứ tư, xác định rõ số tiền thu lợi bất chính của từng bị cáo trong quá trình phạm tội để làm căn cứ truy thu sung công quỹ nhà nước.

Thứ năm, bản án số 12 ngày 24.4.2018 của TAND H.Nghi Xuân (Thanh Hóa) có xét xử Văn Kính Dương hay không về tội danh và hình phạt như thế nào, để làm căn cứ tổng hợp hình phạt đối với Dương.

Thứ sáu, trong quá trình điều tra, CQĐT thu giữ được một số hóa chất. Tuy nhiên, theo quy trình sản xuất ma túy mà các bị cáo đề cập, không hề nhắc đến số hóa chất này, vì vậy cần làm rõ các bị cáo sử dụng các hóa chất này để làm gì.

Thứ bảy, cần làm rõ các hóa chất trong vụ án có giá trị như thế nào để làm căn cứ thu cho ngân sách nhà nước hay tiêu hủy.

Thứ tám, trong quá trình điều tra bổ sung, cần điều ra làm rõ một số đối tượng liên quan để xét xử triệt để vụ án.

Trước đó, ngày 9.5, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị 6 mức án tử hình đối với 6 bị cáo: Văn Kính Dương, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Đắc Huy, Lê Hương Giang.

3 mức án chung thân đối với: Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành; và mức án 20 năm tù đối với Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu, 25 tuổi, quê tại Hải Phòng)

Theo hồ sơ vụ án, Văn Kính Dương là đối tượng bị truy nã ở nhiều tội danh, vì vậy, lần này bị cáo bị đưa ra xét xử 5 tội danh, gồm: sản xuất trái phép chất ma túy; mua bán trái phép chất ma túy; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

9 đồng phạm còn lại bị truy tố, xét ở ở các tội danh sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép ma túy.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 8 lý do tòa trả hồ sơ vụ Văn Kính Dương và hot girl Ngọc Miu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác