Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được bắt đầu vào sáng nay 25/6 và kết thúc vào ngày 27/6/2018. Kỳ thi năm nay có một số điểm mới so với năm trước, cụ thể như sau:

1. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi năm trước do xếp loại hạnh kiểm yếu không cần “phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật” như quy định của năm 2017. Tuy nhiên, trên phiếu đăng ký dự thi cần có xác nhận về nhân thân của Công an xã/phường nơi cư trú.

2. Thí sinh tự do không phải nộp Giấy khai sinh trong Hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung cấp, chưa có bằng tốt nghiệp PTPT và không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT đăng ký dự thi để lất kết quả xét tuyển vào đại học, xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

4. Chấm thi bài thi tự luận: Bài thi được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25%).

5. Sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm tại Khoản 6 Điều 49 nhằm thay thế quy định chưa hợp hiến “Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm học tiếp theo” được thay bằng quy định “Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi”.

6. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Lưu ý: thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ một trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. (Năm 2017 đã có quy định này, tại Hải Phòng có 2 học sinh của Trường THPT Hermann Gmeiner và THPT Cát Hải đăng ký cả 2 bài tổ hợp nhưng không dự thi, tuy nhiên do là năm đầu tiên thực hiện Quy chế mới nên Bộ GD&ĐT đã bỏ quy định này ở năm 2017 nhưng thực hiện từ năm 2018).

7. Phiếu trả lời trắc nghiệm phải đóng trong các túi đựng Phiếu Trả lời trắc nghiệm được giữ nguyên niêm phong đến khi phát cho thí sinh tại phòng thi. Hội đồng thi giao trách nhiệm cho Trưởng Điểm thi sau khi nhận Phiếu sẽ đóng gói niêm phong các túi đựng Phiếu cho từng buổi thi có sự chứng kiến của thanh tra, cán bộ giám sát tại Điểm thi (các năm trước không có yêu cầu này).

8. Nhằm nâng cao trách nhiệm của cán bộ tham gia coi thi, chấm thi, đồng thời tăng cường biện pháp quản lý bài thi, trước khi triển khai công việc của Điểm thi/Ban chấm thi thì Trưởng Điểm thi/Trưởng Ban chấm thi tổ chức đăng ký mẫu chữ ký vào danh sách cán bộ tham gia công tác tại Điểm thi/Ban chấm thi. Danh sách đăng ký mẫu chữ ký được niêm phong riêng. Riêng danh sách mẫu chữ ký của cán bộ chấm thi được lưu trữ cùng bài thi, thời gian lưu trữ 2 năm (các năm trước không có việc đăng ký chữ mẫu chữ ký của cán bộ coi/chấm thi, bài thi chỉ lưu trữ 1 năm).

Cổng TTĐT thành phố 25/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 8 điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2018
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác