Print Thứ Tư, 12/06/2024 13:25 Gốc

Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vừa chủ trì cuộc họp với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Trên địa bàn huyện Tiên Lãng hiện có 20 nhà máy nước, trong đó, 15 nhà máy nước đang hoạt động, 2 trạm tăng áp, 3 nhà máy dừng hoạt động. Hiện nay, chất lượng nước thành phẩm của nhiều nhà máy nước mini cung cấp đến các hộ dân không đảm bảo theo quy định để người dân trên địa bàn phản ánh, kiến nghị nhiều lần.

Buổi làm việc có sự tham gia của chủ các nhà máy nước mini: Công ty TNHH Nước sạch Tây Hưng, Hợp tác xã Thủy sản và Dịch vụ môi trường Tiên Lãng, Hợp tác xã Nước sạch Gia Hưng, Công ty Cổ phần Tân Sơn, Hộ kinh doanh cá thể Vũ Khánh Dậu, Hộ kinh doanh cá thể Trần Thành Chung, Hộ kinh doanh cá thể Đỗ Hữu Đoàn. Riêng đại diện Công ty Cổ phần Phát triển nước sạch Hưng Đạo (doanh nghiệp bị người dân kiến nghị nhiều lần về chất lượng nước) vắng mặt.

7/8 chủ nhà máy nước mini huyện Tiên Lãng đồng thuận chủ trương chuyển nhượng lại vùng cấp nước. Ảnh: UBND huyện Tiên Lãng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Phạm Minh Đức thông báo cho các chủ nhà máy nước mini về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về phương án xử lý các nhà máy nước mini kém chất lượng trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Theo đó trong tháng 6.2024, huyện phải hoàn thành công tác tuyên truyền, vận động chủ 8 nhà máy nước mini được đánh giá có chất lượng nước cấp kém trên địa bàn 8 xã: Quyết Tiến, Khởi Nghĩa, Tiên Thanh, Vinh Quang, Bạch Đằng, Cấp Tiến, Đoàn Lập, Kiến Thiết đồng thuận việc chuyển nhượng vùng cấp nước cho đơn vị mới cấp nước có đủ năng lực, chất lượng cấp nước đảm bảo theo quy định cho người dân. Đối với 10 xã còn lại phải hoàn thành trong tháng 8.2024.

Lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng nhấn mạnh, với cơ sở vật chất của các nhà máy nước mini cùng với nguồn nước thô đầu vào không đảm bảo như hiện nay, chỉ tiêu 100% số hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng được sạch hợp quy chuẩn sẽ không thực hiện được. Do vậy, huyện mong muốn chủ nhà máy nước đồng thuận chuyển nhượng vùng cấp nước cho đơn vị cấp nước có đủ năng lực, cung cấp nước đảm bảo theo quy định cho nhân dân.

Tại buổi làm việc, 7/8 chủ nhà máy nước mini trên địa bàn huyện đã đồng thuận, nhất trí cao chủ trương nhượng vùng cấp nước cho đơn vị mới. Trong thời gian này, các đơn vị sẽ tăng cường các biện pháp cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo tiêu chuẩn cho các hộ dân sử dụng đến khi có đơn vị cung cấp nước thay thế.

Một số chủ nhà máy nước mong muốn lãnh đạo huyện quan tâm xem xét cho đơn vị thuê lại diện tích đất hiện đang quản lý; tạo điều kiện cho nhân viên hiện đang làm của các đơn vị được tiếp tục làm việc tại đơn vị cấp nước mới khi đơn vị mới có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại huyện.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận tinh thần hợp tác của các chủ nhà máy nước, đồng thời giao các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét giải quyết kiến nghị của các chủ nhà máy nước; làm việc với đơn vị tư vấn độc lập tính toán giá trị tài sản còn lại của các nhà máy nước làm cơ sở để bàn giao vùng cấp nước. Đối với Công ty Cổ phần Phát triển nước sạch Hưng Đạo không về làm việc, UBND huyện sẽ tiếp tục làm việc trong thời gian tới.

Trước đó, Báo Lao Động nhiều lần phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt không bảo đảm tiêu chuẩn ở huyện Tiên Lãng. Mới đây ngày 16.5.2024, PV có bài viết phản ánh việc các hộ dân ở huyện Tiên Lãng quay trở lại dùng giếng khoan do lo ngại chất lượng nước sạch của các nhà máy nước mini.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 7 nhà máy nước ở Tiên Lãng, Hải Phòng đồng thuận chuyển đổi vùng cấp nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác