Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:46

Những năm qua, được sự hưởng ứng và phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững ANCT và TTATXH trên địa bàn thành phố.

Để có sự phối hợp tập trung và ngày càng hiệu quả, thực hiện Chương trình phối hợp số 09 của Bộ công an và Ủy ban Trung ương MTTQVN, ngày 15-1-2014, CATP và Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố đã thống nhất ký kết chương trình phối hợp số 10 về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”. Qua 5 năm triển khai chương trình, có thể khẳng định rằng: mối quan hệ giữa lực lượng Công an – MTTQ cùng các tổ chức thành viên của mặt trận và nhân dân đã không ngừng được nâng cao,  từ đó góp phần thúc đẩy củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam tặng bằng khen các tập thể, cá nhân

Trong những năm qua, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho nhân dân đóng vai trò quan trọng, lực lượng công an, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động phối hợp tuyên truyền, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”…Vận động đoàn viên, hội viên, hộ gia đình giáo dục con em không vi phạm pháp luật; mọi người dân đều có trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm.

5 năm qua, cùng với các tổ chức: Hội Cựu chiến binh thành phố, Hội LHPN thành phố; Liên đoàn lao động thành phố; Hội nông dân; Thành đoàn Hải Phòng…đã có hơn 480 buổi tuyên truyền pháp luật được tổ chức cho trên 17.400 cán bộ hội viên, người lao động, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, với nhiều hình thức biện pháp đa dạng, hiệu quả tuyên truyền không ngừng được nâng cao như sử dụng pano, áp phích, bảng ảnh, khẩu hiệu, xây dựng bản tin, chuyên mục, phóng sự, hội thi…

Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của các tầng lớp nhân dân về trách nhiệm xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ không ngừng được nâng cao. Các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân đã chủ động làm tốt công tác tự quản, tự phòng, tự bảo vệ; tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật; tiếp nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người đã từng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội tái hòa nhập cộng đồng.

Ngoài ra còn  kịp thời tổ chức hòa giải, giải quyết các vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong quần chúng nhân dân ngay từ cơ sở, không để diễn biến phức tạp, kéo dài. Thường xuyên phối hợp với Công an cùng cấp thông báo các hình thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân biết và cảnh giác; thông báo số điện thoại, lắp đặt hòm thư tố giác tội phạm ở các khu dân cư để người dân thuận lợi trong tố giác tội phạm. Do đó, qua 5 năm triển khai chương trình phối hợp, người dân đã cung cấp hàng nghìn thông tin có giá trị về ANTT, giúp lực lượng công an phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc phức tạp liên quan.

Cùng với đó, công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến qua 5 năm cũng đạt nhiều kết quả rất tích cực. Ủy ban MTTQ TP và các tổ chức thành viên đã chủ trì tham mưu xây dựng 77 mô hình và 10 CLB về công tác bảo đảm ANTT. Tiêu biểu như mô hình “Mặt trận tổ quốc phòng chống tội phạm” tại xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy; “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS” tại phường An Dương, quận Lê Chân; “Toàn dân tham gia phòng chống ma túy tại cộng đồng dân cư” tại phường Cát Bi, quận Hải An và phường Hàng Kênh, quận Lê Chân…

Về phía công an, công an các đơn vị địa phương cũng tích cực tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả 315 mô hình trên địa bàn thành phố.. Nhiều mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về ANTT tại khu dân cư, xã, phường, thị trấn, CQDN, trường học…

Tiêu biểu có thể kể đến: “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và cải tạo vệ sinh môi trường khu vực đường sắt Cát Cụt, Cầu Đất” của phường An Biên và Trại Cau (quận Lê Chân); “Cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về ANTT” và “Tổ dân phố bình yên” (quận Ngô Quyền); “Cụm liên kết ANTT khu công nghiệp Tân Liên” (huyện Vĩnh Bảo); “Liên kết bảo đảm ANTT giữa đồn biên phòng Vinh Quang và 4 xã Biên giới biển” (huyện Tiên Lãng”…

Gần đây nhất, mô hình “Liên kết bảo đảm ANTT tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp” được tổ chức hội nghị sơ kết điểm và nhân rộng, vinh dự nhận được sự quan tâm tham gia của lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Y tế. Đặc biệt, lãnh đạo Công an và Sở Y tế của 12 tỉnh, thành phố trên cả nước cũng về dự và học tập, đánh giá cao mô hình.

Cũng tại hội nghị này, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP, Phó trưởng BCĐ 799 TP đã phát động nhân rộng mô hình ra toàn thành phố và tham mưu cho Cục V28-Bộ công an nhân rộng mô hình ra toàn quốc, đánh dấu nỗ lực rất lớn đáng ghi nhận của công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thành phố Hải Phòng.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm chương trình phối hợp, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ 799 TP nhấn mạnh: “Những kết quả, thành tích đạt được qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị cũng như công tác bảo đảm ANTT nói chung, XDPT toàn dân BVANTQ nói riêng. Qua đó đã giúp cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng bảo đảm giữ vững ổn định chính trị và TTATXH, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT-XH thành phố trong tình hình mới”.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ trong thời gian tới, trước những thách thức mới đặt ra, CATP – MTTQTP cùng các tổ chức thành viên cần lưu ý tiếp tục tuyên truyền, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; đồng thời tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình, cộng đồng dân cư” đến năm 2020.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần chú trọng xây dựng lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại cơ sở trong sạch, vững mạnh, đề cao trách nhiệm và tinh thần phục vụ nhân dân; củng cố các tổ chức quần chúng phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở; chú trọng hơn nữa đến việc bồi dưỡng kiến thức công tác dân vận cho lực lượng công an, MTTQ và các tổ chức thành viên.

Có thể khẳng định, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và là nguyện vọng của toàn dân.

Tin rằng với sự nỗ lực đổi mới cũng như sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chương trình phối hợp trong thời gian tới sẽ thực sự phát huy tốt hiệu quả trong phòng chống tội phạm, giữ gìn ANCT và bảo đảm TTATXH.

Thu Ninh – An ninh Hải Phòng 02/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 5 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09: Phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT-XH trong tình hình mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác