Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:55

Với lòng yêu nghề và đam mê sáng tạo, hơn 5 năm gắn bó với Công ty TNHH Nakashima Việt Nam (Khu công nghiệp Đình Vũ), anh Phạm Hoài Sơn, nhân viên Phòng sản xuất được biết đến là “Cây sáng kiến” với “gia tài” là 14 đề tài sáng kiến lớn, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. 

Năm 2012, anh Phạm Hoài Sơn về làm việc tại Công ty TNHH Nakashima Việt Nam với vai trò nhân viên bộ phận máy. Năm 2017, anh Sơn được lãnh đạo cấp trên tín nhiệm giữ chức trợ lý trưởng phòng tại bộ phận quản lý sản xuất, bảo trì bảo dưỡng. Dù ở bất kỳ vị trí công việc nào, anh luôn nỗ lực, kiên trì, học hỏi, vươn lên, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật là sáng kiến “Thiết kế hệ thống làm mát cho cụm thuỷ lực của máy phay 5 mặt” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2016. 

 Anh Sơn cho biết, sáng kiến này ra đời do anh phát hiện những điểm không hợp lý trong quá trình vận hành máy phay, thiết bị gia công hàng hóa quan trọng được nhập khẩu từ Nhật Bản. Theo đó, hệ thống thủy lực của máy phay hoạt động liên tục 24/24 giờ để tạo ra áp suất dầu thuỷ lực cao giúp máy hoạt động. Tuy nhiên, thiết bị này được thiết kế để phù hợp với điều kiện khí hậu Nhật Bản nên khi vận hành tại môi trường Việt Nam gặp một số trục trặc bởi nhiệt độ môi trường cao dẫn đến máy không có khả năng tự hạ nhiệt độ, dầu thuỷ lực có lúc bị tăng cao đến mức nguy hiểm (72 0C). Khi đó, chất lượng của dầu biến đổi, độ nhớt động học giảm, tăng nguy cơ rò rỉ, ảnh hưởng tới tuổi thọ, khả năng chịu lực của phớt gioăng làm kín. Thực tế trong quá trình sản xuất, máy phay nhiều lần dừng đột ngột, gây ra lỗi sản phẩm trong quá trình gia công. Dầu thuỷ lực rò bất thường không xác định được vị trí nên bộ phận kỹ thuật phải thay gioăng làm kín 2 lần. 

Để giải quyết vấn đề trên, anh Sơn nghiên cứu, thiết kế giàn làm mát vào đường dầu hồi của cụm bơm thuỷ lực để dầu chạy về két có nhiệt độ thấp đi so với lúc chảy từ van điều áp ra (bơm thuỷ lực lấy dầu từ két chứa tạo ra áp suất cao qua van điều áp đi đến các thiết bị tiêu thụ rồi quay ngược về két). Với sáng kiến này, nhiệt độ của hệ thống thuỷ lực giảm từ 70OC xuống 50OC, là giới hạn làm việc an toàn, giải quyết triệt để tình trạng rò rỉ dầu. Tổng giá trị làm lợi gần 180 triệu đồng/năm. 

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh Sơn luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những lao động mới trở thành công nhân lành nghề, thành thạo quy trình công nghệ công ty, bảo đảm kỹ thuật, thời gian và an toàn lao động. Trong vai trò là đoàn viên công đoàn, anh Sơn luôn tích cực trong các hoạt động, phong trào do công đoàn công ty phát động, thường xuyên đề xuất những ý kiến để ban chấp hành công đoàn công ty làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động. Nhiều năm liền, anh Phạm Hoài Sơn được xếp loại đoàn viên công đoàn xuất sắc.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 5 năm, 14 đề tài sáng kiến
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác