Print Thứ Ba, 17/09/2019 11:32

Qua đường dây nóng Báo Hải Phòng, các hộ dân sống tại các khu nhà chung cư của tổ dân phố số 18, phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) phản ánh nhà ở xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Lan can các khu chung cư đều bị nứt, vỡ và lung lay, không bảo đảm an toàn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải Phòng, tại tổ dân phố số 18 có 4 khu nhà chung cư U3, T4, U16, T15. Mỗi khu nhà chung cư có 3 tầng với 30 căn hộ được xây từ những thập niên 60 của thế kỷ trước, mỗi căn hộ có diện tích từ 21 đến 32 m2, chưa kể một số hộ lấn chiếm ra hành lang để xây công trình phụ. Bà Vũ Thị Bình, Tổ trưởng tổ dân phố số 18 cho biết: 4 khu chung cư trên là nơi sinh sống của hơn 130 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu. Song, hiện nay, cả 4 chung cư này đều bị xuống cấp nghiêm trọng. Trần nhà các căn hộ bị xuống cấp, các mảng vữa tường bị rơi vỡ. Lan can, cầu thang trước cửa các căn hộ bị nứt, xiêu vẹo, người dân phải chằng buộc. Hệ thống thoát nước của các khu chung cư này đều tắc nghẽn do rác, bùn đất, không bảo đảm việc tiêu thoát nước, dẫn đến lụt lội ngay cả với những cơn mưa nhỏ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Trong 4 khu nhà tập thể trên, khu nhà  U3 xuống cấp nghiêm trọng nhất. Bà Nguyễn Thị Vân sống ở chung cư này cho biết: Ngay dưới chân cầu thang tầng 1, mảng tường lớn trên trần nhà bị rơi vỡ, trơ các dầm sắt bê tông, rất nguy hiểm nếu chẳng may rơi vữa bê tông vào đầu người dân. Thành cầu thang bị sập đổ, các hộ dân phải tự làm khung sắt để gắn thay. Khu phụ sử dụng chung của các hộ ở 3 dãy tầng nhà chung cư đều bị hỏng hết, không sử dụng được, các hộ phải tự đầu tư xây dựng công trình phụ trong mỗi căn hộ để phục vụ sinh hoạt.

Đồng chí Phạm Chiến Vương, Phó chủ tịch UBND phường Cầu Tre cho biết: 4 khu nhà chung cư kể trên thuộc tổ 18 bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân sống tại đó. Tại các hội nghị tiếp xúc đại biểu HĐND các cấp, cử tri tổ dân phố 18 nhiều lần phản ánh về việc xuống cấp của các chung cư và hệ thống bể phốt quá tải. Vì thế, ngày 14-8-2019, UBND phường có văn bản lần thứ 3 gửi Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV thoát nước và Xí nghiệp thoát nước Ngô Quyền về việc đề nghị nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước tại các khu tập thể trên địa bàn phường Cầu Tre, trong đó có 4 chung cư kể trên. Theo kế hoạch của Sở Xây dựng, vào quý 4-2019, khu nhà chung cư U3 sẽ được cải tạo, nâng cấp. 3 chung cư còn lại chưa có kế hoạch sửa chữa.

Được biết, theo kế hoạch, thành phố sẽ cải tạo hơn 200 chung cư cũ trên địa bàn. Hiện, thành phố ưu tiên cải tạo, xây mới các chung cư xuống cấp ở mức đặc biệt nguy hiểm; các chung cư xuống cấp khác sẽ được sửa chữa, nâng cấp hoặc thay thế theo trình tự ưu tiên. Trong thời gian chờ cải tạo các khu chung cư tại tổ dân phố số 18, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV thoát nước và Xí nghiệp thoát nước Ngô Quyền cần sớm khơi thông hệ thống thoát nước tại 4 chung cư kể trên theo đề nghị của UBND phường Cầu Tre. Đối với 3 chung cư còn lại tại tổ dân phố số 18 chưa nằm trong kế hoạch sửa chữa năm 2019, đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà cần thường xuyên kiểm tra, khắc phục tạm thời các đoạn tường, cầu thang bị xuống cấp để bảo đảm an toàn của người dân, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi xây dựng trái phép tại các khu chung cư kể trên để bảo đảm kết cấu của tòa nhà.

Bài và ảnh: Mạnh Quang. Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 4 khu chung cư thuộc tổ 18 phường Cầu Tre xuống cấp: Cần kiểm tra, khắc phục tạm thời
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác