Print Thứ Bảy, 19/06/2021 20:54 Gốc

Dưới đây là 4 bước thực hiện thủ tục đề nghị cấp mới căn cước công dân gắn chíp, cấp đổi từ chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) mã vạch sang CCCD gắn chíp, cấp lại CCCD gắn chíp từ ngày 1.7.2021.

Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Công dân trực tiếp đến Công an cấp huyện nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Trường hợp công dân đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ CCCD; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Bước 2: Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thu nhận thông tin công dân:

– Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư:

+ Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

+ Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

+ Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD (Trường hợp này công an có thể yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác).

Lưu ý, những người đã bị thu hồi sổ hộ khẩu hoặc là đối tượng không được cấp mới sổ từ 1.7.2021 thì chắc chắn đã có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rồi nên sẽ không rơi vào tình huống này.

Như vậy, với những người đã có thông tin đầy đủ trong cơ sở dữ liệu thì không còn cần xuất trình sổ hộ khẩu khi làm CCCD nữa.

– Lựa chọn loại cấp (cấp mới, cấp đổi hay cấp lại) và mô tả đặc điểm nhân dạng;

– Thu nhận vân tay;

– Chụp ảnh chân dung;

– In phiếu thu nhận thông tin CCCD, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên.

Bước 3: Công dân đóng lệ phí theo quy định, ngoài ra nếu lựa chọn dịch vụ chuyển phát thì trả thêm phí.

Bước 4: Cơ quan công an cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết, đồng thời:

Thu lại CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

Thủ tục cấp CCCD gắn chíp dựa trên Thông tư 59/2021/TT-BCA và Thông tư 60/2021/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1.7.2021.

Minh Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 4 bước thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp từ ngày 1.7
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác