Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:37

Là cửa chính ra biển lớn nhất khu vực phía Bắc, Hải Phòng luôn đi đầu trong mở cửa, hội nhập cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Từ khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành năm 1987, Hải Phòng nhanh chóng trở thành địa điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, 30 năm qua, nguồn vốn FDI trở thành luồng gió mới phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng, góp phần đắc lực vào kết quả chung của cả nước.

 

Công ty xi măng Chin Fon trong tốp 1000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Ảnh: DUY THÍNH

 

Liên tục thu hút các dự án lớn

30 năm qua, nguồn vốn FDI của Hải Phòng liên tục tăng trưởng, tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng với rất nhiều dự án lớn. Hải Phòng tự hào là một trong các địa phương đầu tiên thu hút FDI tại Việt Nam với số lượng, chất lượng các dự án ngày càng tăng cao và có sự chọn lọc. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nguồn vốn FDI tăng đáng kể, bình quân 1- 3 tỷ USD/năm, chất lượng nhà đầu tư được cải thiện rõ rệt. Vì thế, Hải Phòng liên tục trong danh sách 10 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

 


Điểm lại 30 năm qua, có thể thấy hầu hết tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới có mặt tại Hải Phòng. Thời kỳ đầu mở cửa đón nguồn vốn FDI, Hải Phòng có nhiều nhà đầu tư uy tín với các dự án lớn như VPS, Vinausteel, Cáp điện và hệ thống LS-Vina, Khu công nghiệp Nomura- Hải Phòng… Càng về sau này, số lượng các nhà đầu tư lớn càng nhiều thêm, công nghệ ngày càng hiện đại, nổi bật là GE, LG Electronisc, LG Display, LG Innotek, Bridgestone, Nipro Pharma, Kyocera, Roze Robotech, Damen… Nguồn vốn đầu tư của các dự án cứ tăng dần. Từ chỗ chỉ khoảng vài trăm nghìn hoặc 1-2 triệu USD/dự án tăng lên tới vài chục triệu USD. Những năm gần đây, liên tục có các dự án trị giá 100-200 triệu USD, thậm chí tới 1,2- 1,5 tỷ USD.


Đáng chú ý, ngoài các dự án công nghiệp, Hải Phòng thu hút được nhiều dự án đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản (khách sạn 5 sao; khu đô thị), sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm thương mại… Một số dự án đầu tư quy mô lớn về sản xuất công nghiệp như LG Electronisc, LG Display, LG Innotek…khi đầu tư vào thành phố đã kéo theo hệ thống các công ty vệ tinh đầu tư các dự án công nghiệp phụ trợ cung cấp linh kiện, phụ kiện, qua đó giúp cho môi trường đầu tư của thành phố trở nên sôi động hơn, tăng thêm việc làm, đồng thời góp phần hạn chế nhập siêu. Sự có mặt của các nhà đầu tư nước ngoài còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư nội địa, là cú hích để các thành phần kinh tế trong nước mở rộng đầu tư vào hạ tầng, dịch vụ hoặc các ngành sản xuất nguyên liệu, phụ liệu, bao bì, vận tải, góp phần khai thác có hiệu quả nhiều nguồn nội lực trong nước như đất đai, nhà xưởng, máy móc…

 

Theo Sở Kế hoạch- Đầu tư (KHĐT) Hải Phòng, về hiệu quả, có thể khẳng định, tỷ trọng vốn đầu tư FDI luôn giữ mức khoảng 30% trên tổng số vốn đầu tư phát triển toàn thành phố. Giá trị sản xuất công nghiệp khu vực FDI luôn chiếm trên 50%, hiện đã lên tới hơn 60% tổng giá trị sản xuất công nghiệp thành phố. Kim ngạch xuất khẩu từ 11% năm 1995 đã tăng lên 73% năm 2017. Khu vực doanh nghiệp FDI góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế nói chung, từ 1,6% GRDP năm 1995 tăng lên hơn 17% năm 2017 và luôn có số nộp ngân sách cao nhất. Một số doanh nghiệp FDI nhiều năm liền lọt vào top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam như: Công ty Xi măng ChinFon, Công ty CP Công nghiệp nhựa Phú Lâm, Công ty CP Cáp điện và Hệ thống LS – Vina, Công ty CP Khu công nghiệp Đình Vũ, Công ty TNHH Toyoda Gosei… Đáng chú ý, doanh nghiệp FDI tạo việc làm cho hơn 160.000 lao động với thu nhập ổn định, đồng thời góp phần tạo ra lực lượng lao động lành nghề cho thành phố. Nhiều doanh nghiệp còn đưa lao động chủ chốt đi đào tạo tại nước ngoài như Cơ khí Việt-Nhật, San Miguel Yamamura Hải Phòng, LSVINA, Tohoku  Pioneer, Bridgestone, Toyota Nankai Hải Phòng…

Sức hấp dẫn lớn


Kết quả thu hút vốn FDI của Hải Phòng bắt nguồn từ vị thế của một thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc, hội đủ 5 loại hình giao thông với tính kết nối trong nước và nước ngoài cao. Nhưng yếu tố quyết định vẫn là sự nỗ lực, kiên trì, bền bỉ của thành phố trong suốt 30 năm qua về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; không ngừng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp với nhiều chính sách ưu đãi, hấp dẫn… Từng giai đoạn, từng thời điểm, thành phố có những giải pháp phù hợp. Trong đó, đặc biệt coi trọng các giải pháp về xúc tiến đầu tư ở cả trong nước và nước ngoài. Hình ảnh thành phố Hải Phòng thân thiện, hấp dẫn, một vùng đất năng động với đội ngũ người lao động tài năng, sáng tạo, đầy nhiệt huyết; một thành phố hiện đại đang vươn mình lớn dậy với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị đồng bộ, vượt trội được quảng bá rộng rãi trên thế giới. Vì thế, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài tới Hải Phòng tìm hiểu cơ hội đầu tư ngày càng nhiều lên theo cấp số nhân và hầu hết đã tới là muốn ở lại cùng thành phố. Từ đây, Hải Phòng có thêm nhiều cơ hội lựa chọn, sàng lọc các dự án, để dự án FDI ngày càng đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của thành phố.

Theo lãnh đạo Sở KHĐT, hiện nay, tiềm năng thu hút nguồn vốn FDI của Hải Phòng còn rất lớn. Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải có tổng diện tích 22.540 ha, 17 khu công nghiệp có diện tích 8.920 ha và 38 cụm công nghiệp có diện tích 12.990 ha là điều kiện tốt để Hải Phòng để thu hút nguồn vốn FDI, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội thành phố trong những năm tới. Tuy nhiên, Hải Phòng không thu hút nguồn vốn FDI đơn thuần mà theo hướng chú trọng nhiều hơn đến hiệu quả và nâng cao chất lượng đầu tư, tận dụng tối đa nguồn FDI để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thành phố.

 

Đến nay, Hải Phòng có 580 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 15,7 tỷ USD đến từ nhà đầu tư của 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia dẫn đầu về số dự án và tổng vốn đầu tư. Dự kiến năm 2018, Hải Phòng sẽ thu hút được khoảng hơn 2 tỷ USD vốn FDI, gấp hơn 2 lần so với kế hoạch đề ra.


 HỒNG THANH – Báo Hải Phòng 19/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 30 năm thu hút FDI tại Hải Phòng:  Nguồn lực mạnh phát triển kinh tế – xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác