Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:20

Như ANHP đã đưa: ngày 9-11, quần chúng phát hiện xác nạn nhân Nguyễn Thị Hằng, sinh 1989, ĐKTT: xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, hiện ở thôn Khôi Vĩ Thượng, xã Quang Phục, Tiên Lãng, bị đốt cháy nằm tại triền đê sông Thái Bình, phía đầm rươi của gia đình một người dân thôn Bắc Phong, Kiến Thiết, Tiên Lãng. Một vụ án mờ khiến việc tìm ra manh mối đã khó, song hành trình truy bắt kẻ thủ ác còn gian nan, khó khăn hơn nhiều…

ss

Hiện trường đối tượng giết và đốt xác nạn nhân

LỘ DIỆN NGHI CAN

Qua khám nghiệm, Cơ quan điều tra phát hiện trên thi thể nạn nhân có 2 vết thương ở vùng cổ, gây mất máu cấp, suy tuần hoàn dẫn đến tử vong, toàn thân bị bỏng nhiệt từ độ 1 đến độ 5.

Điều đáng nói là số tư trang của nạn nhân vẫn đeo trên người, gồm 1 dây chuyền, 2 chiếc nhẫn, chiếc điện thoại, tư trang và chiếc xe máy BKS: 15H1-307.11, không tìm thấy.

Bước đầu xác định: đây là vụ trọng án, giết người cướp tài sản. Kẻ cướp đã ra tay hết sức tàn độc, sau khi bị sát hại nạn nhân, hung thủ đã đốt xác nhằm phi tang. 

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án mang bí số 118G để phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Tiên Lãng, triển khai các biện pháp điều tra.

Qua dựng lại các mối quan hệ của nạn nhân và những người thân trong gia đình cho thấy, chị Hằng có hai đời chồng và 1 con, nhưng đều đã ly hôn.

Hiện, Hằng ở một mình tại quán cắt tóc, gội đầu ở thôn Khôi Vĩ Thượng, xã Quang Phục và có quan hệ với nhiều thành phần phức tạp. Một nhân chứng cho biết, khoảng 18h ngày 7-11, chị Hằng rời quán bằng chiếc xe máy AiBlade của mình cùng với một nam thanh niên đi về hướng thị trấn Tiên Lãng. Đó là lần cuối cùng có người nhìn thấy chị cho đến khi phát hiện ra xác nạn nhân.

ss

Lực lượng phá án tiến hành khóa giữ đối tượng

Tiếp tục phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, ngày 11-11, Công an huyện Tiên Lãng nhận được nguồn tin quan trọng: tại địa bàn xã Bắc Hưng, có một đối tượng sử dụng chiếc xe máy có đặc điểm như chiếc xe của chị Hằng, là Nguyễn Văn Thắng, sinh 1986, ở xóm 10, xã Toàn Thắng.

Ngay sau đó, Ban chuyên án nhanh chóng triệu tập đối tượng cùng chiếc xe máy trên về trụ sở để làm rõ. Thắng khai nhận, chiếc xe máy trên là do Đỗ Văn Thắng, sinh 1988 và Phạm Văn Nghị, sinh 1989, ở cùng xã đem đến nhờ anh ta cầm cố ngày 9-11 với giá 20 triệu đồng.

Xác minh về Đỗ Thắng và Nghị, không thấy 2 đối tượng này có mặt tại địa phương. Được sự giúp đỡ của quần chúng, lực lượng phá án đã triệu tập được Đỗ Thắng và Nghị đang ở nhà trọ.

Hai đối tượng khai nhận: chiếc xe máy trên là do Vũ Thế Thùy, sinh 1986, ở thôn Đốc Hành, xã Toàn Thắng nhờ đem đi cắm, cùng ngày 9-11. Sau khi cầm cố xe cho Nguyễn Thắng, Đỗ Thắng và Phạm Nghị đã đưa toàn bộ số tiền trên cho Thùy và Thùy bỏ đi đâu không rõ.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Ban chuyên án lập tức tập trung lực lượng truy theo hướng đối tượng là Vũ Thế Thùy. Bản thân Thùy làm nghề xây lắp bia mộ, đã có vợ, con và có mối quan hệ gần gũi với người chị ruột của chị Hằng.

Tuy nhiên, sau khi vụ án xảy ra, không thấy đối tượng này có mặt tại địa phương. Tiếp đó, sau khi có nguồn tin trinh sát về việc Thùy có nhiều khả năng trốn vào Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban chuyên án đã giao cho một tổ công tác khẩn trương bay vào Phú Quốc để xác minh.

ss

Chiếc xe máy, tang vật tài sản của nạn nhân bị cướp

Ở một diễn biến khác cùng thời điểm trên, qua rà soát các mối quan hệ của đối tượng, một mũi trinh sát của Phòng Cảnh sát Hình sự thấy nổi lên đối tượng Phạm Xuân Trường, sinh 1984, ở xã Tiên Minh, Tiên Lãng có quan hệ thân thiết với Thùy.

Hiện, Trường đang sinh sống cùng với vợ và con ở xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Theo nguồn tin của quần chúng, trong các ngày trước, trong và sau khi vụ sát hại chị Hằng xảy ra, Trường có xuất hiện ở quê Tiên Lãng.

Ngay sau đó, một tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự do Thiếu tá Khúc Thanh Tuấn (Đội trưởng Đội 8) chỉ huy đã có mặt tại huyện Bình Liêu để xác minh.

Tại trụ sở công an, bước đầu  Trường quanh co, khai nhận: ngày 7-11, Trường về quê, có gặp gỡ chơi bời với Thùy. Đến ngày 9-11, Thùy có theo về nhà Trường ở Bình Liêu chơi, đến ngày 11-11, Thùy nói về quê nhưng đi đâu thì Trường không rõ.

Với kinh nghiệm nhiều năm đấu tranh với tội phạm, Thiếu tá Tuấn đã phát hiện thái độ khai báo của Trường có dấu hiệu nghi vấn nên đã kiên trì thuyết phục, đấu tranh.

Kết quả, Phạm Xuân Trường thú nhận: trong quá trình ở quê, Trường có gặp Thùy, nhưng không biết Thùy có liên quan đến vụ sát hại chị Hằng hay không. Ngày 9-11, khi Trường về nhà ở Bình Liêu thì Thùy có đề nghị cùng về chơi.

ss

Sợi dây chuyền và chiếc nhẫn, tang vật tài sản của nạn nhân bị cướp 

Trong thời gian ở nhà Trường tại Bình Liêu, Thùy mới tâm sự về việc vừa tham gia một vụ đánh nhau ở quê, dẫn đến giết chết 2 người nên muốn nhờ Trường môi giới đưa sang Trung Quốc ẩn náu một thời gian.

Theo đó, Trường đã liên lạc với một số đối tượng sinh sống bên Trung Quốc và làm nghề lái đò khu vực sông Ka Long, Móng Cái để tìm cách đưa Thùy sang. Sau khi đã liên lạc được với các đối tượng trên, ngày 11-11, Trường trực tiếp đưa Thùy ra Móng Cái, giao cho các đối tượng này rồi về nhà.

CUỘC ĐÀO TẨU BẤT THÀNH

Sau khi có lời khai của Phạm Xuân Trường, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự, nhanh chóng phối hợp với Công an TP Móng Cái tổ chức kiểm tra chặt chẽ số người qua lại theo các đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, đồng thời rà soát các khu nhà nghỉ, quán trọ tập trung người từ nơi khác đến TP Móng Cái.

Đến đêm 12-11, tên Thùy được các đối tượng đưa xuống một con đò để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Khi sang đến bờ bên kia, phát hiện lực lượng Công an nước bạn đang tuần tra gắt gao, Thùy cho rằng kế hoạch vượt biên của mình đã bại lộ nên yêu cầu các đối tượng chở quay lại phía bờ bên TP Móng Cái thì bị lực lượng phá án kết hợp với Công an TP Móng Cái bắt giữ.

Tại  trụ sở Cơ quan điều tra, tên sát thủ máu lạnh đã dần lộ nguyên hình, khai nhận: Do quan hệ thân thiết với chị gái của chị Hằng nên Thùy có nhiều lần đi ăn uống cùng với Hằng.

Vốn là kẻ ham lô, đề nên Thùy mắc nợ  ngân hàng và một số người. Thời gian gần đây, Thùy bị ngân hàng và các chủ nợ hối thúc, lại thấy chị Hằng ở một mình, có nhiều trang sức trên người nên nảy ý định sát hại để chiếm đoạt tài sản.

ss

Lực lượng chức năng tiến hành thực nghiệm điều tra tại hiện trường vụ án

Để thực hiện ý đồ đen tối trên, ngày 6-11, Thùy đi đến chợ Đôi, ở thị trấn Minh Đức, mua sẵn 1 con dao bầu rồi tự lập kế hoạch tỉ mỉ, lừa đưa chị Hằng ra khu vực vắng người để ra tay hành động.

Chiều 7-11, Thùy hai lần đến quán của chị Hằng, nhưng thấy có đông khách hàng nên bỏ ra về. Đến 17h cùng ngày, Thùy đưa xe máy vào một điểm sửa xe ở gần quán chị Hằng thay dầu rồi gửi lại.

Giấu con dao mua hôm trước vào một túi nilon, Thùy quay lại quán của chị Hằng. Lúc này trong quán chỉ còn lại chị Hằng, Thùy nói dối và rủ Hằng đi mua 2 con vạc của một số người săn bắt chim trời ở ven sông Thái Bình, đem về nấu ăn.

Tưởng thật, chị Hằng giao chiếc xe máy cho Thùy điều khiển và ngồi sau xe, cùng rời quán. Do tính toán từ trước, Thùy treo túi chứa dao vào móc yếm xe rồi đèo chị Hằng đi lên đường đê sông Thái Bình từ xã Tiên Thanh, Tiên Lãng.

Đến đoạn đê thuộc xã Kiến Thiết (hiện trường vụ án), y dừng xe, lấy lý do đi tiểu tiện và mang theo chiếc túi đựng dao.  Khi trở lại mặt đê, tên Thùy lợi dụng lúc chị Hằng mất cảnh giác, dùng con dao cầm sẵn trên tay nhằm vào phía ức dưới cổ chị, đâm một nhát.

Bị đâm bất ngờ, chị Hằng ngã lăn xuống triền đê, kêu ú ớ. Kẻ sát nhân xông theo lạnh lùng dùng con dao cứa cổ chị Hằng, khiến nạn nhân bị mất máu cấp. Sau khi hành động xong, tên Thùy dứt cỏ phủ nên thi thể nạn nhân để che giấu. Sau đó, hắn lên xe phóng về thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo mua 2 can xăng, rồi quay lại hiện trường, lột lấy 2 chiếc nhẫn, sợi dây chuyền và tưới xăng đốt xác hòng phi tang. Tiếp đó, Thùy cướp chiếc xe máy cùng chiếc túi có 1 chiếc điện thoại di động OPPO và một số giấy tờ của nạn nhân.

Trên đường chạy trốn qua cầu Khuể, tên Thùy lục soát chiếc túi, lấy chiếc điện thoại rồi vứt túi cùng các giấy tờ của nạn nhân và con dao gây án xuống sông.

Sau đó, Thùy đến khu vực vắng người đường Lê Hồng Phong, tháo BKS xe rồi vào nhà trọ số 30 đường Đông Khê, phường Đông Khê, Ngô Quyền, gặp Đỗ Văn Thắng và Phạm Văn Nghị đang thuê trọ ở đây, nhờ đưa chiếc xe và chiếc điện thoại đi cầm cố lấy 25 triệu đồng.

Ngay tối hôm đó, Thùy quay về Tiên Lãng, bán một chiếc nhẫn lấy 3,4 triệu đồng để rủ một số chiến hữu đi hát karaoke. Ngày 8-11, Thùy gặp Phạm Xuân Trường và đề nghị đi chơi cùng với Trường, thực tế tim đường chạy trốn.

Trên đường về nhà Trường, qua huyện Đầm Hà, Quảng Ninh, Thùy bán tiếp sợi dây chuyền và chiếc nhẫn thứ hai lấy 4 triệu đồng. Lấy cớ gây ra vụ giết người do đánh nhau, Thùy nhờ Trường tìm đường đưa sang Trung Quốc lẩn trốn, nhưng không thoát.

Ngay sau khi có lời khai của đối tượng, Ban chuyên án đã kịp thời thu giữ số tang vật, tài sản của nạn nhân bị cướp mà Thùy đã đem đi tiêu thụ.

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, lực lượng CATP đã nhanh chóng điều tra, truy bắt kịp thời đối tượng gây ra vụ án mạng cực kỳ dã man, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn được đông đảo cán bộ và nhân dân thành phố khen ngợi.

Khắc Đoàn – An ninh Hải Phòng 14/11/2018

  Tiện ích thông tin
  Nguồn tin
  QR Code
  QR CODE: 3 ngày truy bắt thành công kẻ giết người, đốt xác tại Tiên Lãng
  Chúng tôi trên Mạng Xã hội
  QR Code Fanpage
  Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
  Tin khác