Print Thứ Ba, 08/02/2022 19:05 Gốc

Chiều 8/2, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị giao ban cán bộ chủ chốt công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở về tình hình chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm 2022.

Trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, các cấp công đoàn đã tập trung tổ chức chăm lo cho đoàn viên và người lao động ngay tại cơ sở, trong đó tập trung quan tâm đến đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, đoàn viên và người lao động thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình. Đồng thời, các cấp công đoàn đặc biệt là công đoàn cơ sở đã đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động có các chính sách ưu đãi để giữ chân người lao động ở lại làm việc, duy trì sản xuất, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội”.

Đồng chí Tống Văn Băng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố chủ trì Hội nghị.

Bên cạnh các hình thức chăm lo truyền thống vẫn được duy trì như thăm hỏi, tặng quà, vé xe, phối hợp tổ chức chuyến xe, hỗ trợ xây sửa nhà mái ấm công đoàn, tổ chức tiếp xúc, gặp mặt,… các cấp công đoàn đã vận dụng linh hoạt và sáng tạo các hình thức chăm lo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đoàn viên, người lao động và tình hình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, như: các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các chương trình bốc thăm trúng thưởng; mở các gian hàng bán giảm giá, gian hàng 0 đồng; tổ chức chương trình Tết cho con em công nhân lao động tại doanh nghiệp, các khu công nghiệp, khu nhà trọ.

Đồng chí Đào Trọng Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố thông tin về các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn.

Các hoạt động chăm lo Tết của các cấp công đoàn luôn nhận được sự quan tâm cụ thể của lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, chuyên môn đồng cấp. Theo báo cáo chưa đầy đủ của các đơn vị, tính đến ngày 08/02/2022, đã có khoảng 225.919 lượt đoàn viên và người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của các cấp Công đoàn thành phố với tổng nguồn kinh phí trên 181 tỷ đồng. Trong đó, trợ cấp tặng quà bằng tiền mặt và hiện vật cho 225.919 lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 166 tỷ đồng; hỗ trợ 7.055 vé xe ô tô để đoàn viên và người lao động về quê đón Tết với trị giá trên 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ 82 chuyến xe đưa 2.459 công nhân, lao động về quê ăn Tết với số tiền trên 812 triệu đồng; tổ chức trao tặng 4 căn nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 170 triệu đồng. Trong tổng số tiền chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn chi từ nguồn tài chính công đoàn khoảng 83 tỷ đồng, số còn lại trên 98 tỷ đồng từ nguồn kêu gọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị.

Về việc triển khai tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật trong đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động thành phố Hải Phòng năm 2021, đến thời điểm này đã có 4/32 đơn vị xây dựng kế hoạch, công văn triển khai gồm Công đoàn Khu Kinh tế, Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Bảo, Liên đoàn Lao động quận Lê Chân và Công đoàn ngành Công thương; các đơn vị đăng ký 72 giải pháp tham gia hội thi, hiện tại Liên đoàn Lao động thành phố đã nhận được 17 hồ sơ dự thi.

Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn cần chủ động cùng các đơn vị công đoàn cơ sở, bám sát thực tiễn lao động sản xuất để hỗ trợ đoàn viên có ý tưởng, sáng kiến mạnh dạn đăng ký, hoàn thiện hồ sơ để dự thi; đồng thời, phân công cán bộ đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở, đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại mỗi đơn vị.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị trong thời gian qua, bàn về việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiêm vụ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao về việc phát triển thêm 30.000 đoàn viên công đoàn, thành lập thêm công đoàn cơ sở tại 50 doanh nghiệp; giới thiệu 3.000 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp và Đảng; thành lập mới Ban nữ công quần chúng ở 50 công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên công đoàn…trên địa bàn thành phố.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 225.919 lượt đoàn viên và người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của các cấp Công đoàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác