Print Thứ Ba, 16/03/2021 13:43 Gốc

Những đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chụp lén người mưu sinh trên phố rồi in ảnh tặng luôn họ của 2 chàng trai nhận hàng triệu lượt xem trên TikTok. Nụ cười của người lao động nghèo khi nhận ảnh khiến dân mạng xúc động.

Nói là “chụp lén” chứ thực ra cả hai đều công khai ngay sau đó với nhân vật của mình. Còn nhân vật, dù lọt vào khung hình một cách ngoài mong muốn nhưng khi nhận ảnh, ai cũng rưng rưng.

Những khoảnh khắc của người lao động mưu sinh trên phố khiến nhiều người xúc động và chính người được chụp cũng bất ngờ. ẢNH: NVCC.

Mong muốn lưu lại khoảnh khắc cuộc sống…

Ý tưởng “chụp lén” thú vị này là của Lê Huy Anh (22 tuổi) và Lê Tiến Huy (21 tuổi), 2 chàng trai quê Hải Phòng. Cả hai chia sẻ, xuất phát từ tình yêu với thành phố hoa phượng đỏ và đam mê chụp ảnh đường phố, hơn nữa ở Việt Nam chưa có nhiều người chụp ảnh người lao động mưu sinh trên đường phố, nên quyết định lập kênh “16 memories” để chụp ảnh rồi in ra tặng nhân vật, cùng với đó là những lời hỏi han, tâm sự về chuyện nghề, chuyện đời để chia sẻ đến mọi người.

Tiến Huy giải thích về tên kênh: 16 là biển số cũ của Hải Phòng, “memories” dịch ra là khoảnh khắc. “16 memories” được lập ra với mong muốn giữ lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống, con người ở Hải Phòng.

Nhân vật thường bất ngờ khi khoảnh khắc lao động của mình được ghi lại. ẢNH: NVCC.
Những hình ảnh được lan tỏa trên mạng xã hội. ẢNH: NVCC.

Để tìm được những khoảnh khắc đẹp, cả hai đã phải đi nhiều nơi. “Nhiều khi tụi mình phải đuổi theo nhân vật để chụp ảnh, phải mất rất nhiều thời gian “ẩn nấp” mới chụp được những người làm việc di động như đạp xe bán rau, nhặt phế liệu… Cũng có khi chụp xong lo chỉnh, in ảnh thì bị lạc nhân vật phải đuổi theo tìm. Đôi khi đang chuẩn bị chụp thì bị nhân vật chính phát hiện, nhưng không nhiều và họ thường ngó lơ chứ không phản ứng mạnh…”, nhóm chia sẻ.

Sau khi đăng tải, các đoạn clip của nhóm đều thu hút hàng trăm ngàn đến vài triệu lượt xem cùng vô số những bình luận ngưỡng mộ, xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc được hai bạn trẻ ghi lại.

Hai chàng trai được nhiều người biết đến vì công việc ý nghĩa này.

Và lan tỏa những giá trị đẹp

Tụi mình cảm thấy rất vui, cảm giác như đã chia sẻ được với mọi người những ngóc ngách trong cuộc sống, giúp mọi người hiểu được nỗi vất vả của mỗi một ngành nghề, mỗi mảnh đời… Chúng mình còn cảm thấy rằng đã lan tỏa được thông điệp ý nghĩa, tốt đẹp tới cộng đồng”, 2 chàng trai trẻ bày tỏ.

Đến nay, “16 memories” đã chụp và trao tặng cho khoảng 40 nhân vật. Trong đó, nhân vật khiến cả hai ấn tượng nhất là bác lái xích lô dưới chân cầu Lạc Long. Huy Anh kể mặc dù khi tâm sự thấy hoàn cảnh bác vô cùng khó khăn nhưng cách nói chuyện của bác rất vui vẻ, thoải mái, luôn nở nụ cười. Chính điều này đã truyền cảm hứng cho cả hai và nhiều người.

Tiến Huy cũng chia sẻ: “Khi nhận được tấm ảnh mà chính mình là nhân vật, các cô chú thường rất bất ngờ và vui. Phản ứng khiến chúng mình ấn tượng nhất là một bác nhặt rác bị câm. Bác không thể nói được nhưng qua những cử chỉ, chúng mình cảm nhận được niềm vui, sự cảm kích của bác”.

Những nhân vật của hai chàng trai trẻ thường là những người mưu sinh trên phố. ẢNH: NVCC.
Những khoảnh khắc đời thường được ghi lại qua ống kính của 16 memories. ẢNH: NVCC.

Sau những lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội, nhiều người chủ động kết nối tới nhóm ủng hộ kinh phí để hai chàng trai mang những điều bất ngờ đến nhiều người lao động hơn. Từ đó, “16 memories” ngoài tặng ảnh còn có kinh phí mua thêm chút quà, những phần lì xì nho nhỏ gửi tặng nhân vật của mình.

Huy Anh chia sẻ: “Chúng mình sẽ tiếp tục chụp ảnh và tặng người lao động mưu sinh trên phố đến khi nào cảm thấy không còn đủ thời gian và sức lực nữa. Hơn thế, chúng mình cũng mong muốn sẽ có nhiều người làm nội dung như vậy để góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống”.

Vũ Phượng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 2 chàng trai ‘chụp lén’ người mưu sinh rồi in ảnh tặng nhân vật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác