Print Thứ Tư, 10/04/2024 16:45 Gốc

Người dân trên đảo Bạch Long Vỹ vừa phát hiện 2 cá thể hươu sao trên núi, ngay lập tức những hình ảnh liên quan đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Ngày 10/4, thông tin với Báo Nông nghiệp Việt Nam ông Đào Minh Đông, Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng cho biết, người dân vừa phát hiện cá thể hươu sao trưởng thành trên đảo, tò mò đã chụp ảnh rồi đăng trên mạng xã hội.

Ngay sau đó, thông tin được lan truyền rất nhanh trên các nền tảng, được dư luận quan tâm, nhiều người bày tỏ phấn khởi, vui mừng vì trên đảo, thời tiết khắc nghiệt lại có loài động vật quý hiếm, giá trị sinh sống được.

Cá thể hươu sao được người dân phát hiện ngày 9/4. Ảnh: Đinh Mười.

Ngay khi nắm được thông tin và xác minh là có thật, chính quyền huyện đảo đã phát đi thông báo kêu gọi các đơn vị, người dân chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã trên đảo, tuyệt đối không được săn bắt.

Đây không phải là hươu tự nhiên mà do Tổng đội Thanh niên xung phong mua từ đất liền ra để nuôi trên đảo cách đây gần chục năm cùng với một số loài động vật khác. Riêng đàn hươu, sau khi sổng chuồng đã bặt vô âm tín, nhiều người nghĩ rằng đã chết nhưng vừa qua lại xuất hiện, ai cũng vui”, ông Đông thông tin.

Những chú hươu sao ngày đầu mới được đưa ra đảo Bạch Long Vỹ.

Qua tìm hiểu, năm 2017, Tổng đội Thanh niên xung phong thành phố Hải Phòng có đưa ra đảo Bạch Long Vỹ 4 cá thể hươu sao và một đàn khỉ để nuôi với mục đích để bảo tồn và mang đến hình ảnh thanh bình cho đảo tiền tiêu.

Sau đó, cả hươu và khỉ được thả ra môi trường tự nhiên và sống tản mát ở các khu rừng trên đảo. Đàn khỉ thi thoảng hay về bắt gà của người dân nên thường xuyên bị xua đuổi.

Còn với đàn hươu, ban đầu phát triển khá tốt, có lúc đã phát triển đến 6 con, thi thoảng có ghé qua vườn rau của người dân, nhưng bẵng đi một thời gian không thấy xuất hiện, đến nay người dân mới bắt gặp 2 cá thể.

Tôi làm nhiệm vụ ở Bạch Long Vỹ đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp. Việc đàn hương vẫn sống đến bây giờ chứng tỏ hệ sinh thái, nguồn nước ăn và khí hậu trên đảo hợp với loài động vật này, hoàn toàn có thể phát triển được để phục vụ du lịch”, anh Nguyễn Hoài Nam, Trạm trưởng Trạm Kiểm ngư Bạch Long Vỹ chia sẻ.

Bạch Long Vỹ là hòn đảo nằm xa bờ nhất của Việt Nam trên Vịnh Bắc Bộ, cách Hòn Dáu, Đồ Sơn, Hải Phòng khoảng 110km. Đảo có diện tích phần nổi chạy dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam khoảng 3km và chiều rộng chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam là 1,5km.

Khí hậu trên đảo Bạch Long Vỹ rất khắc nghiệt nên việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đinh Mười.

Do nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu đại dương, đồng thời chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khí hậu trên đảo rất khắc nghiệt. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà trong sản xuất nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, các loài động, thực vật trên đảo không nhiều.

Ông Đào Minh Đông, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ chia sẻ thêm, từ những khó khăn thực tế, thời gian qua, chính quyền huyện đảo luôn tuyên truyền cho người dân và các cơ quan đơn vị trên đảo tăng gia sản xuất để phần nào tự cung ứng được nguồn thực phẩm. Bên cạnh đó, luôn cùng nhau bảo vệ nghiêm ngặt các loài động vật hoang dã, chung tay xây dựng hòn đảo xanh, đẹp, yên bình.

Ông Đông mong muốn được phát triển thêm các loài động vật quý hiếm khác trên đảo để vừa phục vụ du lịch, vừa bảo tồn và giúp tăng thêm sự phong phú cho hệ sinh thái. Riêng với đàn hươu sao, hiện nay mới phát hiện các cá thể cái, không có dấu hiệu sinh sản nên đang rất cần hươu đực để phát triển đàn.

Huyện đảo rất khó khăn nên chưa có kế hoạch mua thêm hươu giống để bổ sung cho đàn. Tuy nhiên, nếu được cho, tặng thì chúng tôi sẵn sàng đón nhận và có trách nhiệm bảo vệ, phát triển, nhất là các loài động vật quý hiếm bởi trên đảo đang rất ít“, ông Đông bày tỏ.

Đinh Mười

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 2 cá thể hươu sao trên đảo Bạch Long Vỹ không phải động vật hoang dã
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác