Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:12

Kỳ 7: Hướng tới là trung tâm giáo dục, y tế vùng Duyên hải Bắc bộ

 

Thực hiện định hướng của NQ 32 về phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục, y tế của vùng Duyên hải Bắc bộ, 15 năm qua, thành phố có bước nhảy vọt trong lĩnh vực này. Nhân tài của Hải Phòng nở rộ, nhiều bệnh viện mới, hiện đại được xây dựng, sức khỏe của người dân được chăm lo chu đáo… Hình thái của một thành phố đáng sống, đáng đến để học tập và làm việc ngày càng rõ nét.

 


Bệnh viện đa khoa quốc tế Vin mec mới đưa vào hoạt động. Ảnh: Như Ngọc


Chú trọng đào tạo nhân lực

Sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa thành phố đòi hỏi phải có nguồn nhân lực đủ mạnh mới đáp ứng được yêu cầu. Bởi thế, 15 năm qua, song song với phát triển kinh tế, Hải Phòng có sự quan tâm đặc biệt, rất thiết thực để phát triển giáo dục- đào tạo (GD-ĐT), tiếp sức cho sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, để không chỉ những người con Hải Phòng mà nhiều người nước ngoài, người ở các tỉnh, thành phố khác cũng muốn đến Hải Phòng để học tập, làm việc.

Tháng 7-2018, Hải Phòng đã có một quyết định đột phá, táo bạo đối với sự nghiệp GD-ĐT khi kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15 thông qua và ban hành NQ 06 “Về một số cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế Hải Phòng”. Quyết định này gây tiếng vang lớn trong cả nước vì chưa tỉnh, thành phố nào có được những cơ chế hấp dẫn như vậy để chiêu hiền đãi sĩ cũng như có mức thưởng thỏa đáng, cao nhất cả nước đối với học sinh và giáo viên đoạt giải quốc gia, quốc tế với mức cao nhất lên tới 500 triệu đồng. Ngay sau đó, Hải Phòng đã chi tới hơn 2 tỷ đồng để thưởng các tập thể nhà trường, các giáo viên và học sinh bởi một “cơn mưa” giải quốc tế về với Hải Phòng. Trong đó, có nhiều giải danh giá như huy chương vàng Olympic môn Sinh học; huy chương bạc và huy chương đồng Olympic môn Toán; giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế cùng một loạt giải cao khác. Thành tích này nối thêm vào bảng vàng đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi của Hải Phòng với hàng chục năm có học sinh đoạt giải quốc tế; năm 2017 đứng thứ 2 toàn quốc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia về số lượng và chất lượng giải; chất lượng điểm thi vào các trường đại học của học sinh Hải Phòng luôn trong top 3 toàn quốc…

Chỉ vắn tắt thế thôi cũng đủ thấy Hải Phòng quan tâm tới giáo dục như thế nào và ngành GD-ĐT thành phố phát triển ra sao trong 15 năm qua. Theo đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố luôn xác định  nâng cao chất lượng GD-ĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Do vậy, thành phố dành nguồn lực đáng kể hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư cho các cơ sở GD-ĐT. Từ đó, hệ thống trường học trên toàn thành phố đã và đang được nâng cấp toàn diện, nổi bật là xây dựng Trường THPT chuyên Trần Phú tại địa điểm mới cũng như xây dựng nhiều trường học khác. Ngoài hệ thống trường công lập, thành phố khuyến khích, tạo điều kiện tối đa để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thành lập các trường quốc tế, dân lập, nhằm đa dạng hóa các hình thức đào tạo. Nhờ vậy, đến nay, Hải Phòng có mạng lưới giáo dục khá đầy đủ, toàn diện, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em thành phố, con em các chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước tới làm việc tại thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố cũng luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng giáo dục mà NQ 06 là một trong những cơ chế, chính sách cơ bản của Hải Phòng để chiêu hiền đãi sĩ, thu hút nhân tài, khơi dậy tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ người Hải Phòng và người tỉnh ngoài yêu Hải Phòng về xây dựng thành phố phát triển nhanh, mạnh và đột phá, xứng đáng với vị thế thành phố lớn thứ ba cả nước.

Giáo dục bậc đại học và đào tạo nghề của Hải Phòng cũng có bước phát triển đáng kể về quy mô, bước đầu đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và thành phố. Các trường Đại học Hàng hải, Đại học Hải Phòng, Đại học Y Dược Hải Phòng… hàng năm thu hút khoảng hơn 30% học sinh là người tỉnh ngoài theo học; hầu hết sinh viên ra trường có việc làm. Xu thế đào tạo đa cấp, đa ngành ngày càng rõ nét.

Là thành phố có truyền thống hiếu học, luôn là một trong những địa phương có thành tích rất cao về giáo dục, với sự quan tâm và tạo điều kiện cho GD-ĐT như 15 năm qua, Hải Phòng đang hội đủ các yếu tố để trở thành trung tâm GD-ĐT của vùng Duyên hải Bắc bộ, để có thêm nhiều người tài hơn nữa, phát huy cao độ tài năng và trí tuệ của người Hải Phòng, người nước ngoài, người tỉnh ngoài vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

 

Y tế đạt những đỉnh cao mới

 

Năm 2018, sau 15 năm thực hiện NQ 32, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng chính thức khai trương, mang đến người dân thành phố và các tỉnh lân cận một cơ sở khám chữa bệnh mới đạt  tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại bậc nhất tại Hải Phòng và khu vực  hiện nay. Điều đáng nói, Vinmec do doanh nghiệp, cụ thể là Tập đoàn Vingroup thực hiện với tổng vốn đầu tư lên tới 1900 tỷ đồng và thực hiện trong khoảng thời gian 2 năm, rất nhanh chóng và hiệu quả. Ai từng một lần bước chân vào đây đều cảm nhận được mức độ hiện đại, sạch sẽ, văn minh, thái độ của các y, bác sĩ ân cần, lịch sự đúng chuẩn quốc tế.

Trước đó, tại Hải Phòng, cũng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào y tế, tự xây bệnh viện. Đó là Công ty CP Hàng Kênh đầu tư hơn 1000 tỷ đồng xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng và Tập đoàn Hapaco đầu tư hơn 400 tỷ đồng xây dựng Bệnh viện quốc tế Green. Đây là những thành công vượt trội của Hải Phòng khi có cơ chế, chính sách và tạo điều kiện để thu hút nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư vào y tế, để thành phố có thêm những bệnh viện lớn, hiện đại, được mệnh danh là bệnh viện- khách sạn với đầy đủ trang thiết bị tiện nghi bậc nhất hiện nay, quy tụ được đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, cũng như đội ngũ điều dưỡng trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, góp phần tích cực thực hiện định hướng xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm y tế của vùng Duyên hải Bắc bộ.

Hệ thống bệnh viện công của thành phố cũng liên tục có sự phát triển, có sự thay đổi vượt bậc cả về cơ sở vật chất, thiết bị cũng như chất lượng đội ngũ y, bác sĩ, làm chủ được nhiều kỹ thuật công nghệ y học cao ngang tầm các trung tâm y tế của cả nước, đặc biệt là tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh ngày càng niềm nở, tận tâm, văn minh, lịch thiệp. Những năm qua, thành phố đầu tư 200 tỷ đồng nâng cấp Bệnh viện hữu nghị Việt- Tiệp từ 32 khoa, phòng năm 2003 lên 57 khoa, phòng; 4 năm liền bệnh viện dẫn đầu cấp vùng về thực hiện tiêu chí chất lượng bệnh viện. Thành phố cũng chủ động huy động nguồn lực xây dựng Bệnh viện đa khoa Hải Phòng với quy mô 1000 giường bệnh, tổng mức đầu tư 1284 tỷ đồng, hiện cơ bản hoàn thành; xây dựng mới Bệnh viện Y học cổ truyền… Cùng với đó, mạng lưới khám chữa, bệnh từ tuyến thành phố tới cơ sở được mở rộng, củng cố và phát triển. Các bệnh viện, trung tâm y tế được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đặc biệt, gần đây, thành phố triển khai thực hiện chủ trương chuyển sang tự chủ tài chính toàn phần đối với Bệnh viện Việt- Tiệp, tự chủ một phần đối với các Bệnh viện Trẻ em, Bệnh viện Phụ sản…, bước đầu mang lại những kết quả thiết thực. Chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện được nâng lên rõ rệt, chuyển biến nhìn thấy rõ hằng ngày. Đến nay, đội ngũ cán bộ y tế của thành phố có bước phát triển về số lượng, chất lượng chuyên môn được nâng lên. Năm 2017, số lượng bác sĩ tăng nhiều lần so với năm 2003. Thành phố có hàng trăm  chuyên gia y tế đầu ngành ở các lĩnh vực chyên môn, mũi nhọn.  

Với quan điểm rõ ràng, định hướng đầu tư rõ nét, kêu gọi và huy động nhiều nguồn lực đầu tư, y tế Hải Phòng đang ghi thêm nhiều dấu ấn đậm nét và có nhiều đỉnh cao mới sau 15 năm thực hiện NQ 32 với mục tiêu phát triển trở thành trung tâm y tế của cả vùng. Nếu như có thời kỳ, người dân mắc các bệnh yêu cầu trình độ chuyên môn, trang thiết bị hiện đại trong điều trị thường chọn lên các bệnh viện tuyến Trung ương, thì bây giờ tin tưởng ở lại thành phố nhiều hơn. Người dân càng yên tâm khi tiếp cận với các dịch vụ y tế tại các bệnh viện. Đáng chú ý, người bệnh từ các tỉnh lân cận đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện của thành phố chiếm tỷ lệ 5-7% (dao động từ 100.000- 150.000 lượt khám ngoại trú; 15.000 ca điều trị nội trú/năm). Số người nước ngoài khám bệnh tại Hải Phòng trung bình 4530 lượt/năm và gần 400 lượt điều trị nội trú. Đặc biệt, nhiều chuyên gia tới làm việc tại các dự án lớn của Hải Phòng cũng ngày càng tin tưởng vào chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại Hải Phòng.

 

 

Kỳ 8: Những bước tiến mới trong xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ

 
Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 06/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị  Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác