Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:58

Kỳ 6: Tự hào là người Hải Phòng

Trong quá trình tổng kết 15 năm thực hiện NQ 32 của Bộ Chính trị, nhiều ý kiến của các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ  đều nhấn mạnh đưa yếu tố lòng tin của nhân dân vào phần đánh giá thành tựu. Bởi 15 năm qua là thời kỳ phát triển vượt bậc của Hải Phòng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Ai cũng thêm yêu, thêm gắn bó với thành phố cùng niềm tự hào, kiêu hãnh được là người Hải Phòng và sinh sống, học tập, làm việc tại Hải Phòng.

Thêm nhiều công trình phúc lợi công cộng

Những ngày cuối năm 2017, người dân Hải Phòng hân hoan chào đón một công trình phúc lợi công cộng được thực hiện bằng sự quyết tâm, quyết liệt của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và sự đồng thuận của nhân dân. Đó là Công viên cây xanh Tam Bạc. Công trình này được đầu tư hơn 700 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố với mong muốn tạo thêm một không gian nghỉ ngơi, thư giãn, một “lá phổi xanh” giữa lòng nội đô cho người dân. Ngay sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, hằng ngày, hàng nghìn người dân tới đây thưởng ngoạn phong cảnh, ngắm nhìn thành phố, hít thở không khí trong lành, tập thể dục, nghe nhạc… Ai cũng cảm thấy hài lòng vì những không gian như thế giữa thành phố ồn ào tấp nập là của hiếm. Rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhưng Hải Phòng quyết tâm làm và làm bằng được. Hơn 230 hộ dân vốn sinh sống tại nơi này hàng mấy chục năm cũng sẵn sàng di chuyển để nhường đất cho dự án, vì sự phát triển chung của thành phố.

Trước đó, dải trung tâm thành phố được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư làm thay đổi diện mạo, tạo thành điểm nhấn quan trọng của kiến trúc đô thị giàu bản sắc của Hải Phòng. Đây cũng là điểm sinh hoạt cộng đồng kỳ thú của người dân đất Cảng, nơi để khách du lịch tham quan, nơi tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ hằng năm và diễn ra những sự kiện lớn, trọng đại của thành phố. Cũng với quyết tâm cao, trong năm 2017, 2018, thành phố quyết định đầu tư nâng cấp cải tạo tiếp dải trung tâm thành phố bao gồm vườn hoa Kim Đồng cũ kỹ bao năm nay, khu vực sân bóng đá Cảng và giải tỏa nhà hàng Vạn Tuế để mở thêm không gian xanh mới, đưa Hải Phòng trở thành thành phố có dải trung tâm đẹp nhất cả nước. Quan trọng hơn, người dân thành phố sẽ có thêm những điểm vui chơi, giải trí, thư giãn, vốn là điều vô cùng cần thiết đối với một đô thị công nghiệp và dịch vụ.


Các tuyến đường phố trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày Quốc khánh 2-9-2018.

Ảnh: Hoàng Phước

Chưa hết, xuất phát từ mong muốn của đại đa số nhân dân, thành phố quyết định di dời trại tạm giam Trần Phú, đầu tư trồng cây xanh, biến nơi đây thành khu vực đỗ đậu xe miễn phí với những hàng cây xanh bóng mát. Cùng với đó, dự án cải tạo hai bên bờ sông Tam Bạc với nguồn vốn đầu tư hơn 1400 tỷ đồng đang được khẩn trương thực hiện  hứa hẹn tạo nên những công trình phúc lợi công cộng mới cho người dân như phố đi bộ, các khu vực bán hàng lưu niệm, dạo chơi, hóng mát…  Khu vực Cung Văn hóa hữu nghị Việt- Tiệp bao nhiêu năm bị lấn chiếm, hàng quán bè phè, mất trật tự, nay dần đi vào quy củ với sự đầu tư mạnh mẽ của thành phố để trở thành không gian xanh mới sinh động, hấp dẫn, một dải trung tâm thứ 2 của thành phố Cảng.

Người dân Hải Phòng hôm nay có nhiều chỗ để đi, nhiều nơi để thưởng ngoạn. Cầu Đình Vũ- Cát Hải; sân golf Vũ Yên; Đồ Sơn, sông Giá; các trung tâm thương mại; các khu vui chơi giải trí; Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang; Khu di tích danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà và sắp tới đây là Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh…, tất cả được xây dựng từ thành quả vượt trội trong phát triển kinh tế để phục vụ nhân dân. Các cơ sở y tế, giáo dục cũng được quan tâm đầu tư, ngày càng hoàn thiện và hiện đại hơn. Vì thế, người Hải Phòng những ngày này vẫn ngân nga trong lòng câu hát “ Về Hải Phòng hôm nay, kỳ diệu bao đổi thay…”, nói lên những cảm xúc dạt dào về sự phát triển mạnh mẽ của thành phố quê hương.

Người dân được thụ hưởng

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế trong 15 năm qua theo tinh thần NQ 32 của Bộ Chính trị được chuyển hóa mạnh mẽ vào đời sống  người dân thành phố. Gần 2 triệu người  Hải Phòng hôm nay đang có cuộc sống ngày càng sung túc, đủ đầy.

Theo Sở Lao động- Thương binh xã hội, bình quân mỗi năm, thành phố giải quyết việc làm cho hơn 47.292 lượt lao động. Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm; năm 2017 đạt hơn 4,9 triệu đồng/ tháng, gấp 10,6 lần năm 2003. GRDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 3694 USD, gấp 5,43 lần so với năm 2003. Đặc biệt, xác định rõ  an sinh xã hội phải được quan tâm thường xuyên, chính sách đối với người có công phải đi trước một bước so với tốc độ phát triển kinh tế- xã hội, đồng thời nỗ lực giảm số hộ nghèo, 15 năm qua, thành phố luôn ưu tiên và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Trong đó, thành phố tập trung xây dựng mạng lưới an sinh xã hội, phát triển an sinh phòng ngừa rủi ro như BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… Cùng với đó, tích cực thực hiện an sinh xã hội thông qua chính sách ưu đãi người có công, chính sách đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Đến hết năm 2017, thành phố trợ cấp thường xuyên 70.639 người với kinh phí 313 tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, thành phố  chi 362,74 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở  các gia đình có công với cách mạng; chi 532 tỷ đồng tặng quà các gia đình chính sách, tăng 9,7 lần so với bình quân giai đoạn 2010-2015 (22 tỷ đồng/năm) với mức 2,5- 3,2 triệu đồng/hộ, cao nhất từ trước tới nay và cao nhất cả nước. Không những thế, bên cạnh nguồn lực từ Trung ương, thành phố, các địa phương còn thực hiện xã hội hóa, tăng thêm mức tặng quà hàng năm trong các dịp lễ, Tết, cùng nhiều sự hỗ trợ khác, giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ngày  thêm ấm no, ổn định.

Giảm nghèo cũng là một trong những thành tích nổi trội của Hải Phòng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều toàn thành phố đến năm 2017 còn 2,06%, ước năm 2018 còn 1,41%, giảm bình quân 0,8%/năm. Như vậy, không lâu nữa, Hải Phòng sẽ không còn hộ nghèo.

Phấn khởi hơn nữa khi tại Hải Phòng bây giờ, từ thành thị tới thôn quê, điều kiện sống, sinh hoạt, đi lại của người dân được nâng lên rõ rệt. Hơn 2000 tỷ đồng được thành phố đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó, chương trình hỗ trợ xi măng  trị giá hơn 700 tỷ đồng, tạo ra hơn 3.321  km đường thôn xóm, đường nội đồng, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống cho nông dân.

Tại đô thị, trong 2,5 năm qua, thành phố đầu tư khoảng 1.860 tỷ đồng với nhiều cơ chế chính sách khác nhau  xây dựng lại các chung cư xuống cấp, mục tiêu phấn đấu tới năm 2022 toàn thành phố sẽ không còn các khu nhà chung cư cũ nát, mang lại sự đổi đời cho hàng chục nghìn hộ dân. Việc  áp dụng cơ chế hỗ trợ xi măng, gạch lát hè, điện chiếu sáng để cải tạo, chỉnh trang đường, ngõ phố đô thị cũng đang mang lại sinh khí mới cho đô thị Hải Phòng. Hàng chục nghìn tấn xi măng được hỗ trợ để xây dựng, cải tạo hàng nghìn ngõ phố từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với đó là lắp đặt đèn chiếu sáng tại các ngõ ngách, phát động phong trào trồng cây  làm xanh hóa đô thị…

Từ những kết quả đó, dân càng tin, càng đồng thuận dốc lòng cùng thành phố thực hiện các mục tiêu đề ra. Ở nhiều nơi, người dân sẵn sàng đóng góp hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng để cùng thành phố xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị. Càng đáng ghi nhận hơn khi nhân dân luôn sẵn lòng ủng hộ các dự án lớn của thành phố. Chỉ tính trong hơn hai năm qua, thành phố thu hồi 3.773 ha đất, tương ứng 35.664 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 6.448 hộ phải thu hồi đất hoàn toàn và bố trí tái định cư tại nơi ở mới. Nhiều hộ dân phải chịu thiệt thòi, nhưng vẫn đồng lòng cùng thành phố. Điều đó có được chính là nhờ Hải Phòng đã thực hiện tốt NQ 32, gắn phát triển kinh tế với tiến bộ xã hội và công bằng xã hội, không ngừng quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Người dân thành phố được biết, được làm, được kiểm tra được thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế- xã hội, và từ đó càng thêm yêu, tự hào về Hải Phòng, nỗ lực đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết vì sự phát triển của thành phố quê hương.

Kỳ 7: Hướng tới là trung tâm giáo dục, y tế vùng Duyên hải Bắc bộ

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 04/9/2018           

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị  Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác