Nhập viện sau bữa ăn có cá biển kho
Trưa 27.6, bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm (địa chỉ huyện An Dương, Hải Phòng) phục vụ gần 800 suất ăn ca cho công nhân.
Các suất ăn trên gồm các món ăn trong đó có: Thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. Số thức ăn này được chia làm 2 thực đơn, trong đó, 400 suất với thực đơn gồm cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.
Khoảng 30 phút sau bữa ăn, nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, đi ngoài… Đến 16h cùng ngày, thống kê có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe. Trong đó, Bệnh viện Việt Tiệp có 69 người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương 28 người. Tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngưa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ…) được nằm theo dõi tại công ty.
Anh Bùi Văn Tưởng (41 tuổi, công nhân công ty) cho biết, bữa trưa 27.6, anh có ăn cơm với cá thu kho. Sau đó anh thấy bị đau bụng, choáng đầu nên được công ty đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Theo báo cáo từ phía Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, không chỉ anh Tưởng, các công nhân có triệu chứng nghi ngộ độc nói trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.
Thay đổi đơn vị cung cấp, điều tra nguyên nhân vụ việc
Đến sáng 1.7, đại diện Công đoàn Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm cho biết, toàn bộ số công nhân nhập viện nghi do ngộ độc đã ổn định sức khỏe, đi làm trở lại. Trước đó, tính đến trưa 28.6, phần lớn công nhân đã xuất viện, chỉ còn một số ít người phải theo dõi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng.
Cũng theo đại diện công đoàn công ty, Công ty hiện áp dụng mức ăn ca là 25.000 đồng/suất (không bao gồm chi phí điện, gas, nước…). Đơn vị cung cấp bữa ăn là Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ ở thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng, được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm số 143/2024/ATTP-CNĐK ngày 13.6.2024).
Sau sự cố ngày 27.6, bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng bị đình chỉ hoạt động, Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm đã liên hệ với các cơ sở, nhà hàng trên địa bàn để cung cấp suất ăn ca cho người lao động cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.
Theo đại diện Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, sau sự việc trên, Công đoàn Tổng Công ty đã làm việc với công đoàn cơ sở để làm rõ các nội dung liên quan, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai, tổ chức bữa ăn ca cũng như hỗ trợ người lao động khi xảy ra sự cố. Cùng với đó, Công đoàn Tổng Công ty chỉ đạo các đơn vị thành viên tập trung thắt chặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động, hạn chế tối đa những sự việc tương tự.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế chỉ đạo điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. UBND TP Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại bếp ăn Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm (nếu có). Sau sự việc, các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm.
Hoàng Khôi
Sáng 28/12, Thường trực HĐND thành phố tổ chức họp thống nhất các nội dung…
Huyện Thủy Nguyên vừa thông tin trụ sở các đơn vị hành chính khi sắp…
Sau 10 ngày diễn tập với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, chiều 27/12,…
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt đối với…
Vũ Hoàng Oanh là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực…
Từng bước xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố không ma túy và thực…
This website uses cookies. See Our policy to learn more.
Read More