Print Chủ Nhật, 30/06/2019 14:29

Làng biển Tiến Thủy (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hai ngày qua chìm trong bàng hoàng, đau đớn khi niềm hy vọng sống sót của 10 ngư dân trong vụ tàu cá của địa phương bị đâm chìm trên biển đã tắt lịm.
 

Nỗi đau của người thân ngư dân bị mất tích – ẢNH K.HOAN

Bàng hoàng, xót xa!

Tin dữ tàu cá chìm khiến 10 người bị mất tích trên biển dội về từ 2 ngày qua khiến người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bàng hoàng, đau đớn. “Nghề biển nhiều rủi ro, nhưng chưa bao giờ tai nạn lại khủng khiếp như thế này. 10 người là anh em, họ hàng với nhau phải bỏ mạng trên biển”, ông Nguyễn Văn Trung, người xã Tiến Thủy, xót xa.

Sáng nay, 30.6, căn nhà của thuyền trưởng Hồ Bá Lâm (39 tuổi) nằm cuối con hẻm chật chội ở xóm Tiến Mỹ, xã Tiến Thủy khá đông người đến thăm hỏi, chia sẻ. Ông Hồ Minh Thắng (bố anh Lâm) nói, ông nhận được tin dữ tàu của con trai gặp nạn vào khoảng 5 giờ chiều 28.6, tức sau khi tàu bị đâm chìm khoảng 4 tiếng đồng hồ. “Thật khủng khiếp và đau đớn. Tôi đã mất con trai và đứa em ruột trong vụ này”, ông Thắng nghẹn ngào.

Ông Thắng kể, sau nhiều năm đánh cá bằng tàu loại nhỏ, năm 2017, anh Lâm cùng 14 người khác chung vốn và vay thêm tiền ngân hàng để đóng chiếc tàu đánh bắt xa bờ này, tốn hơn 14 tỉ đồng.

Ngày 25.6, tàu cùng 19 thuyền viên ra khơi đánh cá. Đến khoảng 13 giờ ngày 28.6, khi tàu đang neo tại vùng biển cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 32 hải lý về phía nam thì bị tàu hàng Pacific 1 của Công ty Cổ phần Vận tải và thương mại quốc tế (trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh) đi qua đâm chìm. Các thuyền viên trên tàu hàng Pacific 1 đã cứu sống được 9 ngư dân, 10 người còn lại bị tử vong và mất tích.

Ông Nguyễn Văn Cho (bố vợ anh Lâm) lo lắng: “Nó chết, bỏ lại 3 đứa con, đứa lớn nhất mới 10 tuổi, đứa út mới 4 tuổi, không biết tương lai vợ con chúng sẽ ra sao?”. Trong nhà, chị Nguyễn Thị Hằng (vợ anh Lâm) ngồi như hóa đá. Niềm hy vọng sống sót của chồng chị đã không còn. “Hai ngày nay, nó không chịu ăn uống gì, chỉ khóc”, ông Cho nhìn con gái rồi thở dài.

Cái sân bé nhỏ, chật chội và căn nhà cũ kỹ, dột nát của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hòa (39 tuổi, ở xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy) hai ngày nay cũng luôn kín người đến thăm hỏi. Anh Hòa và con trai là Nguyễn Như Phong (17 tuổi) đã tử nạn trong vụ chìm tàu này.

Một số người thân của anh Hòa kể, sau khi tàu cá bị chìm, anh Hòa được cứu sống. Nhưng khi tỉnh dậy, không thấy con trai đâu, anh Hòa vội nhảy xuống biển để tìm kiếm con trai nên bị tử vong. Thi thể anh Hòa được tìm thấy ngay sau đó.

Ở quê nhà, nỗi đau quá lớn ập đến bất ngờ khiến chị Thái Thị Lý, vợ anh Hòa, ngã quỵ. “Vợ chồng nó có 3 đứa con. Nó cùng vay ngân hàng chung vốn đóng con tàu này. Nhà quá nghèo, thằng Phong học đến lớp 11 thì phải bỏ để đi biển với cha. Nó mới đi được 3 chuyến, đến chuyến này thì gặp nạn”, ông Nguyễn Như Quỳnh, anh ruột anh Hòa, kể.

Cụ Hồ Thị Dụ (80 tuổi, mẹ anh Hòa), ngồi bất động như người mất hồn trên manh chiếu trải ở góc nhà, nước mắt đã cạn khô. “Sao ông trời không bắt tôi đi thay cho chúng nó”, cụ thều thào. Hai đứa con gái sinh đôi mới 10 tuổi của vợ chồng anh Hòa, ngồi bên bà và mẹ, nức nở khóc.

Thợ lặn quay về, người thân đứt ruột

Từ đêm qua, đại diện chủ con tàu hàng Pacific 1 đã có mặt tại xã Tiến Thủy để phối hợp lo hậu sự cho các ngư dân xấu số gặp nạn. Sáng nay, 30.6, hàng trăm người nhà các ngư dân gặp nạn đến trụ sở xã Tiến Thủy để theo dõi thông tin tìm kiếm cứu nạn qua người đại diện chủ tàu. Nhiều người đã la ó, phản ứng về công tác tìm kiếm của chủ tàu khi hay tin thợ lặn đã rút lui.

Anh Bùi Ngọc Tú, anh trai ngư dân đang mất tích Bùi Nam Chung, cho biết đêm qua, tại trụ sở xã, đại diện chủ tàu thông báo đội thợ lặn đã tiếp cận được hiện trường lúc 21 giờ và chờ đến 6 giờ sáng nay sẽ lặn tìm kiếm những người đang bị mất tích. Nhưng, sáng nay, thợ lặn nói nước quá sâu nên họ không lặn được và đã quay về.

“Chúng tôi bức xúc vì người thân chúng tôi đã nằm dưới biển 2 ngày rồi, sao họ lại thuê đội thợ lặn không đủ khả năng lặn ở vùng biển này”, anh Chung nói.

Trong khi đó, người thân các ngư dân tử vong và mất tích có mặt tại trụ sở xã Tiến Thủy khi hay tin thợ lặn quay về, đã gào khóc thảm thiết.

“Tai nạn là không ai mong muốn, họ biết vùng biển này nông sâu ra sao, tại sao lại thuê đội thợ lặn không đủ khả năng lặn ở đây. Người thân chúng tôi còn phải nằm dưới biển bao nhiêu ngày nữa?”, một người thân của ngư dân Hồ Bá Hoàn, bức xúc.

Ông Hồ Minh Thắng, bố ruột thuyền trưởng Hồ Bá Lâm, cho biết lịch trình đánh bắt của tàu cá xa bờ chủ yếu đánh bắt vào ban đêm, ban ngày các thuyền viên neo tàu để ngủ.

“Tàu đánh bắt từ lúc chập tối đến khoảng 8 giờ sáng hôm sau thì nghỉ cho đến chiều. Theo quy trình này thì thời điểm 13 giờ ngày 28.6, tàu cá này đang neo để các thuyền viên ngủ và bị tàu hàng chạy qua đâm chìm. Do gặp nạn bất ngờ trong khi các thuyền viên đang ngủ nên mới thiệt hại người nhiều như vậy. Sau khi kết thúc việc tìm kiếm nạn nhân, chúng tôi đề nghị phải điều tra, làm rõ trách nhiệm để xử lý cho đúng”, ông Thắng nói.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 10 ngư dân tử vong và mất tích, cả làng biển Tiến Thủy bàng hoàng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác