Print Thứ Năm, 19/01/2023 14:15 Gốc

Năm 2022 đã qua đi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cùng sự đồng lòng, chung tay góp sức của quân và dân thành phố Cảng. Năm 2022, thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

1. Thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng. Thành phố được thưởng vượt dự toán thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương năm 2021 gần 1.800 tỷ đồng, năm 2022 sẽ tiếp tục được thưởng với mức hơn năm trước.

Bộ chính trị ban hành Nghị quyết số 30, ngày 23/11/2022 về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó tiếp tục xác định Hải Phòng là đầu tàu, động lực của vùng và cả nước.

2. Thành phố đã chỉ đạo thành công công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với hiệu quả rất cao, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế của thành phố phát triển mạnh mẽ.

3. Tổng thu ngân sách trên địa bàn vượt mức 100 nghìn tỷ đồng (đạt trên 109 nghìn tỷ đồng), là một trong 4 địa phương có tổng thu ngân sách đạt trên 100 nghìn tỷ đồng. Sự kiện Vinfast xuất khẩu ô tô điện thông minh ra thị trường quốc tế (ngày 25/11/2022) đã đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam và ngành công nghiệp chế tạo của Hải Phòng.

4. Bắt đầu triển khai xây dựng Bến cảng số 3, 4 và số 5, 6 tại Cảng quốc tế Lạch Huyện; đầu tư xây dựng khu công nghiệp Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng; hoàn thiện và chuẩn bị hồ sơ khởi công Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố để khánh thành vào đầu năm 2025; chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng Nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

5. Công tác chuyển đổi số vươn lên tốp đầu cả nước; tiếp tục trong tốp đầu về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức; hoàn thiện đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh xác thực điện tử.

6. Đã có 5 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới là: Cát Hải, An Dương, Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thụy, đã hoàn thành hồ sơ và đang trình thêm 2 huyện còn lại là Vĩnh Bảo và An Lão; đã có 22 xã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục triển khai tại 35 xã để hoàn thành trong năm 2023.

7. Ngành du lịch Hải Phòng có bước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 7 triệu lượt khách, tăng hơn 54% so với kế hoạch năm; trong đó khách quốc tế đạt 610 nghìn lượt khách, với các sản phẩm du lịch và điểm đến mới ân tượng như: Food tour và khu du lịch quốc tế Đồi Rồng

8. Lĩnh vực Giáo đục và Đào tạo tiếp tục được xếp tốp đầu cả nước; triển khai thực hiện việc hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo trên địa bàn thành phố và hỗ trợ tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức do thành phố quản lý. Đã phối hợp tổ chức thành công một số bộ môn tại Seagames 31, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9; Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc, Giải Sao Mai 2022, giải Golf Báo Tiền Phong năm 2022; Đội bóng đá Hải Phòng vươn lên được xếp hạng thứ 2 cả nước.

9. Quốc phòng-an ninh được tăng cường, công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao đặc biệt được quan tâm; bước đầu siết chặt kỷ cương về quản lý đất đai, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc phức tạp về đất đai còn tôn đọng nhiều năm; xử lý triệt để một số trường hợp xây dựng lấn chiếm đất công.

10. Công tác vận động quần chúng tiếp tục được tăng cường và đạt hiệu quả cao, đặc biệt trong vận động thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố; việc sắp xếp tinh giảm bộ máy cán bộ, lấy chất lượng và hiệu quả công việc làm chính.

Kết quả nổi bật cùng những bài học sâu sắc, kinh nghiệm quản lý, điều hành năm 2022, là cơ sở để Hải Phòng tăng tốc trong năm 2023, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế, cải cách mạnh mẽ, hành động quyết liệt để bứt phá, đưa nền kinh tế thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững với những mục tiêu mới, khát vọng mới.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 10 kết quả nổi bật của thành phố Hải Phòng năm 2022
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác