Print Thứ Sáu, 22/01/2021 22:19 Gốc

Đối với ngành y tế, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Hiện nay có 10 bệnh viện đã thực hiện bệnh án điện tử, bỏ hoàn toàn bệnh án giấy. Đây là một bước đột phá lớn trong ngành y tế, bởi chữa có lĩnh vực nào làm được như vậy, kể cả ngành thông tin truyền thông.

Ngành y tế đã đồng bộ hồ sơ từ vỏ bệnh án, tờ điều trị, phiếu chăm sóc, tờ xét nghiệm, phiếu chụp X-Quang… đã được thể hiện hết trong bệnh án điện tử.

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị diễn ra chiều 22/1 tại Hà Nội.

Những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh triển khai những công nghệ mới 4.0 trong việc thực hiện bệnh án điện tử. (Ảnh: PV/Vietnam+).

10 bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử gồm: Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh Viện Đa khoa Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng khám Đa khoa Anh Quất (Bắc Giang – bệnh án ngoại trú), Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Ông Tường cho hay cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang giúp nền y học có sự chuyển mình mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực hơn. Nổi bật là lợi ích quản lý bệnh viện thông minh, nâng cao trình độ chuyên môn của bác sỹ, đặc biệt là người dân được hưởng lợi từ dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Bộ Y tế cũng là cơ quan cấp bộ đầu tiên công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến cấp 4 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia; ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán COVID-19.

Hội nghị y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị diễn ra chiều 22/1 tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Trần Quý Tường phân tích những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh triển khai những công nghệ mới 4.0 trong việc thực hiện bệnh án điện tử hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí. Hiện nay, 100% bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện.

Đối với ngành y tế, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Với cơ sở dữ liệu này, việc tổng hợp, phân tích thông tin sẽ giúp ngành y tế có những chỉ đạo kịp thời về phòng, chống dịch bệnh và dự báo, hoạch định chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân một cách khoa học hơn. Đây là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, năm 2020 dù gặp thách thức do dịch COVID-19 nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực chuyển đổi số, với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tiếp cận tất cả các dịch vụ y tế tiện ích hơn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Các giải pháp thông minh đang được khuyến khích mạnh mẽ, như sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và công nghệ di động để giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Ông Trần Quý Tường nói về việc triển khai bệnh án điện tử:

Tại hội nghị, nhiều chủ đề đã được đưa ra thảo luận như công nghệ 4.0 đã được ứng dụng như thế nào trong các cơ sở y tế; Những bước tiến vượt bậc đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe…

Hội nghị cung cấp nhiều kiến thức, giải pháp cho các đơn vị y tế, bác sỹ tham gia có cơ hội cập nhật xu thế mới, nâng cao trình độ chuyên môn để mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phục vụ người dân./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 10 bệnh viện thực hiện bệnh án điện tử, bỏ hoàn toàn bệnh án giấy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác