Vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/ TTXVN).
Vào sáng nay (16/3/2021), lô vaccine Sputnik V là quà tặng của Liên bang Nga, được ông Nikolai Patrushev – Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga – mang tới Việt Nam, trong chuyến công tác 2 ngày tại Hà Nội.
Đây là những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.
Sáng nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine này từ sân bay Nội Bài, ngay sau đó được chuyển vào kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để bảo quản.
Lô vaccine này gồm 1.000 liều và sẽ do Chính phủ điều phối, có thể điều tiết về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác.
Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vaccine Sputnik V khi vaccine này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Đến nay, vaccine Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong năm nay, Việt Nam đã chắc chắn có 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ chương trình cung ứng vaccine toàn cầu COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các hãng dược Pfizer, Moderna (Mỹ), Sputnik V (Nga)… để có thêm vaccine.
Ngày 25/2 vừa qua, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc cũng đã đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vaccine phòng COVID-19 ngoài AstraZeneca. Đó là vaccine của công ty Moderna (Mỹ) và vaccine Sputnik V của Công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam./.
Thùy Giang (Vietnam+)
Ngày 11/4, Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng đã tổ chức hoạt…
Thường trực HĐND thành phố có Quyết định triệu tập Kỳ họp thứ Nhất HĐND…
Thực hiện Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 2/4/2026 của UBND thành phố về tổ chức…
UBND thành phố Hải Phòng vừa quyết định giao, điều chuyển 45 cơ sở nhà,…
Việc thành phố Hải Phòng kịp thời xem xét điều chỉnh Chương trình phát triển…
Tại Cuộc thi viết thư quốc tế UPU Việt Nam lần thứ 55, 1 nam…